Nước Hydrogen thật sự tốt cho bạn?

0
103

Cho đến thời điểm hiện tại, khoa học đã khẳng định rõ ràng: Thức uống có lợi cho sức khỏe nhất là nước. Miễn là nước được lọc đúng cách, nước sẽ không chứa đường, muối, và các hóa chất có thể gây tổn hại và già hóa tế bào.

Nếu H2O là có lợi cho bạn thì việc tăng cường hydro thậm chí giúp bạn khỏe hơn? Ngày càng có nhiều công ty đồ uống đang khai thác luận điểm này. Cái mà gọi là “nước hydrogen” – tức là nước gồm khí hydro được hòa tan ngày càng phổ biến. Rất nhiều công ty đang bán các chai nước với giá 3$ trong khi những nơi khác thì bán dạng viên có thể hòa tan trong nước nhằm bổ sung hàm lượng hydro. Rất nhiều loại máy tạo nước hydro có giá hơn 1000$ cho những ai muốn tự tạo nước hydro tại nhà. Đó là tất cả những điều về loại nước mà tôi biết nó không có vị hay trông khác gì so với nước tại vòi.

Một vài công ty tuyên bố rằng bổ sung hydro vào nước giúp tăng cường năng lượng, cải thiện khả năng phụ hồi sau khi luyện tập thể chất và giảm chứng viêm, làm cho giá trị của nước thường có vẻ giảm đi rõ rệt.

Nhưng những bằng chứng khoa học đằng sau các tuyên bố trên còn khá ít, thường chỉ là các nghiên cứu được thực hiện trên chuột và một số ít được tiến hành trên con người.

Tiến sỹ Nicholas Perricone, người bán sản phẩm được gọi là chất chống oxy hóa tự nhiên hay “nước phục hồi năng lượng” có tển là “Nước Hydrogen của Dr.Perricone có giá 3$/lon thừa nhận rằng vẫn chưa hiểu rõ chính xác cơ chế hoạt động của nước hydro trong cơ thể. Các nghiên cứu trên loài chuột và một số nghiên cứu trên con người đã được tiến hànhphần lớn ở Nhật Bản cho hay nước hydrogen hoạt động như một chất chống oxy hóa và chất giảm viêm. Stress oxy hóa là hệ quả của việc tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, các chất ô nhiễm, dẫn đến tổn thương thế bào và lão hóa sớm cùng các căn bệnh như ung thư. Sự viêm nhiễm cũng là nguyên nhân gây ra các căn bệnh mãn tính như đái tháo đường tuýp 2 cho đến các vấn đề về tim mạch hoặc rối loạn thần kinh. Hydro xuất hiện có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng trên. Điều đó có nghĩa là ít nhất về mặt lý thuyết, nước hydrogen có thể làm giảm nhẹ từ bệnh đái tháo đường đến bệnh tim, Alzheimer và ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa ra đủ bằng chứng thuyết phục.

Thậm chí nếu như không có tuyên bố trên, nước hydrogen vẫn là xu hướng trong việc chăm sóc sức khỏe của người Nhật Bản. Bộ trưởng Y tế gần đây đã công nhận việc tiêm muối chứa hydrogen vào tĩnh mạch giúp bệnh nhân hồi phục khỏi bệnh truyền nhiễm và cải thiện các tình trạng bệnh khác. Việc tắm bằng nước hydrogen cũng đang trở thành liệu pháp spa phổ biến giúp chống lại các nếp nhăn và tổn hại làn da.

Ỡ Mỹ, trào lưu hydrogen hầu hết vẫn chỉ giới hạn đối với nước. Perricone tập trung tác dụng của hydrogen đối với tăng cường năng lượng, dựa trên kết quả nghiên cứu nhỏ đối với 20 người. Ông ấy đã đánh giá được những thay đổi trên các tế bào da sau khi mọi người uống 16 ounces Nước Hydrogen của Dr.Perricone và nhận thấy những người này dường như đã tăng cường khả năng hoạt động của các enzym để sản sinh ra năng lượng trong các tế bào.

Điều này đã đủ để thuyết phục ông nghiên cứu về khả năng của nước hydrogen trong việc nâng cao năng lượng, điều mà có thể không những tác động đến cơ bắp mà còn cả não bộ. “Tôi không thấy có bất kỳ mặt hạn chế nào khi uống nước hydrogen”. “Nước hydrogen không độc hại, cũng không quá đắt, nó có thể thay thế các loại đồ uống tăng lực”.

Tại sao lại không thử chứ? Vẫn còn rất nhiều lý do gây tranh cãi về việc mua loại nước kỳ thần kỳ này. Cũng chưa rõ cần phải uống đủ bao nhiêu nước hydrogen mới đem lại hiệu quả điều trị. Robin Foroutan – một nhà dinh dưỡng và phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe cho biết “Chúng tôi không biết bất kỳ gì về liều lượng hay tần suất sử dụng nước hdrogen để có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Lượng hydrogen trong các sản phẩm khác nhau rất đa dạng, không có quy định hay tiêu chuẩn nào. Perricone nói việc đóng gói nước hydrogen cũng rất quan trọng vì hydro có xu hướng bay hơi rất nhanh và có thể khuếch tán thông qua nhựa và thủy tinh. Bất cứ sản phẩm nào đóng gói đều không phù hợp để chứa hydro. (Perricon nói rằng ông ấy phủ một lớp aluminum đặc biệt với hợp chất tương thích ngoài vỏ chai để đảm bảo tính hiệu quả của hydro).

“Mấu chốt của vấn đề là, chúng ta vẫn chưa chắc chắn được ích lợi của hydrogen đối với sức khỏe,”. “Nhưng dường như hydrogen không phải là thứ gì đó rủi ro nếu bạn thử dùng. Dù sao thì chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn”.

(Nguồn: http://time.com/4907106/hydrogen-water-health-benefits/)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here