5 lợi ích của nước hydrogen đối với cơ thể đã được khoa học chứng minh

0
114

Trong khi phương Tây đang nhanh chóng hướng sự chú ý đến các giải pháp y học thay thế nhằm điều trị một loạt căn bệnh ngày càng gia tăng thì cũng không lấy gì đáng ngạc nhiên khi có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh không rõ thực hư nổ rộ.  Có rất nhiều bệnh nhân ở Mỹ đang tuyệt vọng tìm các giải pháp thay thế thuốc tây cùng các tác dụng phụ của chúng, nhiều nhà kinh doanh theo chủ nghĩa cơ hội đã tung ra các sản phẩm “trị bách bệnh” mà chưa có bất kỳ bằng chứng xác thực nào về lợi ích sức khỏe chúng mang lại.

Lần đầu tiên khi bắt gặp cụm từ “nước hydrogen”, cá nhân tôi không khỏi cảm thấy hoài nghi. Tại sao nước máy bổ sung thêm chút khí hydro có thể biến đổi thành loại nước có tác dụng thần kỳ như vậy đối với sức khỏe?

Vậy nước hydrogen là gì?

Với mong muốn chứng thực những tuyên bố về lợi ích sức khỏe của nước hydrogen, tôi bắt đầu đào sâu nghiên cứu hơn. Nước hydrogen đích thị là như thế này : thông qua một vài phương tiện khác nhau, các loại máy tạo nước hydrogen được sử dụng để bổ sung thêm khí hydro vào nước thông thường (đừng quên nước một phần vốn được cấu tạo từ các phân tử hydro) nhằm tăng hàm lượng hydro ban đầu.

Do đó, hydro khi được thẩm thấu vào nước được cho là bổ sung thêm các lợi ích sức khỏe. Người ta cũng nhận định rằng việc bổ sung hydro vào nước cũng giống như việc thêm thành phần chống viêm và oxy hóa thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe do mắc các căn bệnh mãn tính.

Tất cả những điều trên nghe có vẻ rất hấp dẫn, nhưng những chứng minh khoa học đằng sau những tuyên bố đó thì như thế nào ? Để giải đáp những hoài nghi, tôi bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

Những lợi ích đã được chứng minh về nước hydrogen

Trong khi phần lớn các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của nước hydrogen đều được tiến hành ở Nhật Bản, nơi từ lâu đã sử dụng loại nước này như một phương pháp điều trị sức khỏe thay thế, các kết quả cho ra thật sự rất đáng ngạc nhiên và đầy hứa hẹn. Dưới đây chỉ là một vài thông tin ngắn gọn sao chép từ những tài liệu khoa học về việc nước hydrogen có thể làm gì đối với sức khỏe của chúng ta.

  1. Nước hydrogen chống lại căn bệnh Parkinson

Dường như rất khó có thể tin rằng chỉ cần thêm một chút hydro vào nước là có thể biến thành thứ nước uống có thể ngăn chặn bệnh Parkinson, nhưng đó chính xác là những gì nghiên cứu đã chỉ ra.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tờ Journal of Medical Gas Research đã chỉ ra rằng uống nước hydrogen có thể chống lại tổn thương não do oxy hóa và chứng suy giảm nhận thức liên quan đến Parkinson. Một nghiên cứu khác năm 2009 đã đưa ra kết luận tương tự rằng : ‘uống nước có chứa H2 hàng ngày có thể ngăn chặn, giảm thiểu oxy hóa và thoái hóa thần kinh’.

Một nghiên cứu khác liên quan đến việc lựa chọn giả dược ngẫu nhiên cũng chỉ ra rằng uống 1 lít nước hydrogen mỗi ngày ‘ cải thiện đáng kể triệu chứng của Parkinson (UPDRS)’. Mặc dù quy mô nghiên cứu tương đối nhỏ, nhưng các kết quả cho thấy nước hydrogen có khả năng bảo vệ não khỏi rối loạn thoái hóa thần kinh như Parkinson là rất khả quan.

  1. Nước hydrogen điều trị viêm khớp

Một nghiên cứu năm 2016 được xuất bản trên American Journal of Translational Research cho thấy phân tử hydro, có thành phần tương tự khi bổ sung vào nước hydrogen, có thể giảm tổn hại do oxy hóa gây ra và bảo vệ tế bào khỏi các chứng viêm. Điều này có nghĩa bổ sung thêm hydro vào nước có thể là giải pháp gốc rễ đối với bệnh viêm khớp và thuyên giảm các triệu chứng.

Một nghiên cứu 2014 đã chứng minh rằng phân tử hydro có thể cải thiện đến 20% chứng viêm khớp ở 24 bệnh nhân. Đó là tin mừng đối với những bệnh nhân mà hàng ngày cuộc sống của họ đang dần hao mòn do các chứng viêm khớp gây ra.

  1. Nước hydrogen giảm thiểu nguy cơ của hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là nguyên nhân chính đối với hàng loạt chứng rối loạn tim mạch như béo phì, kháng insulin, đái tháo đường, tăng huyết áp và rối loạn lipid máu. May mắn thay, nước hydrogen có thể cung cấp một giải pháp khả thi để kìm hãm hội chứng chuyển hóa.

Một nghiên cứu 2010 được công bố trên Journal of Clinical Biochemistry and Nutritio cho biết uống từ 1,5-2l nước hydrogen có thể giảm thiểu những dấu hiệu của hội chứng chuyển hóa ở 20 đối tượng có nguy cơ mắc phải. Uống nước hydrogen cũng làm tăng superoxide dismutase, một loại enzyme chống oxy hóa cực mạnh, giảm thiobarbituric acid, nguyên nhân dẫn đến hội chứng chuyển hóa và tăng nồng độ cholesterol.

  1. Nước hydrogen cải thiện khả năng học tập và trí nhớ

Ôn bài cho kỳ thì sắp tới ? Thử học những kỹ năng mới tại chỗ làm ? Nước hydrogen có thể giúp bạn !

Một nghiên cứu 2009 được công bố trên Journal of Neuropsychopharmacology cho hay ‘việc hấp thụ nước hydrogen thường xuyên giảm oxy hóa ở não và ngăn chặn việc giảm sút khả năng học tập và trí nhớ do stress gây ra’. Điều này cũng có nghĩa bằng việc ngăn chặn oxy hóa, uống nước hydrogen có thể bảo vệ não bạn khỏi các rối loạn thoái hóa thần kinh và giúp não bộ luôn tỉnh táo.

  1. Nước hydrogen giảm thoái hóa cơ

Trong 1 nghiên cứu chứng minh tác động của nước hydrogen trên loại chuột mắc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne – một căn bệnh suy giảm cơ, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước hydrogen hỗ trợ ngăn ngừa thoái hóa cơ bằng việc gia tăng sản xuất chất chống oxy hóa glutathione peroxidase và ngăn ngừa việc tăng cân không kiểm soát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here